ศึกษาวิเคราะห์การจัดการอารมณ์เชิงพุทธของผู้สูงอายุในโรงเรียนฮอมสุข ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ - ชุตินารา นริศา; จันทร์แรง เทพประวิณ; วิชัย วิโรจน์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2023)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์ 3 ประการ 1) เพื่อศึกษาการจัดการอารมณ์ด้านจิตวิทยา ด้านแพทยศาสตร์ และในทัศนะพระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษาการจัดการอารมณ์เชิงพุทธของผู้สูงอายุในโรงเรียนฮอมสุข 3) ศึกษาวิเคราะห์การจัดการอารมณ์เชิงพุทธของผู้สูงอายุในโรงเรียนฮอมสุข ระเบียบวิธีวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดการอารมณ์แต่ละด้านเป็นดังนี้ (1) ด้านจิตวิทยา เป็นความสามารถของบุคคลในการตระหนักถึงการใช้ปัญญากำกับอารมณ์ของตนเอง และการใช้ปัญญาในการบริหารอารมณ์ผู้อื่นให้ดียิ่งขึ้น (2) ด้านแพทยศาสตร์ เป็นความสามารถที่จะควบคุมจัดการภาวะอารมณ์ของตนเองและผู้อื่นได้อย่างมีเหตุผล เพราะการทำงานของสมองส่วนเหตุผลจะเกิดหลังจากส่วนรับรู้อารมณ์ (3) ด้านพระพุทธศาสนา เป็นการนำหลักไตรสิกขามาปรุงแต่งอารมณ์ให้เป็นกุศล 2) การนำหลักไตรสิกขา มาบูรณาการร่วมกับกิจกรรม 4 สุขภาวะ โดยใช้กิจกรรมเป็นเครื่องมือในการจัดการอารมณ์ดังนี้ (1) กิจกรรมสุขภาวะทางกาย เพื่อสุขภาพ (2) กิจกรรมสุขภาวะทางใจ (3) กิจกรรมสุขภาวะทางสังคม (4) กิจกรรมสุขภาวะทางปัญญา 3) การวิเคราะห์การจัดการอารมณ์เชิงพุทธ เมื่อนำหลักไตรสิกขาเข้าไป บูรณาการกับกิจกรรม 4 สุขภาวะ พบว่า การจัดอารมณ์ให้ดียิ่ง ด้านจิตวิทยา เสนอว่าให้สนองความอยาก แต่ด้านพุทธศาสนานั้น ก็คือ ให้ฝึกสมาธิ การจัดการอารมณ์ที่ไม่ดีนั้น ทั้ง 3 ด้าน มีหลักการเหมือนกัน คือ การฝึกสมาธิ เป็นการทำจิตให้สงบ