ศึกษาวิเคราะห์การถวายผ้าทอในพิธีกรรมและประเพณีทางพระพุทธศาสนาของชาวไทยวนบ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ - ขนฺตยาภรณสิริ พระทศพล; มหาสทฺโท (เสียงใหญ่) พระวุฒิชัย; วิชัย วิโรจน์; ชื่นวงศ์ พิรภานุวัตณ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2020)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาการทำผ้าทอในวิถีชีวิตของชาวไทยวนบ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาความเชื่อ หลักคำสอน และหลักปฏิบัติการถวายผ้าทอในพิธีกรรมและประเพณีทางพระพุทธศาสนาของชาวไทยวนบ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และ 3) เพื่อวิเคราะห์การถวายผ้าทอในพิธีกรรมและประเพณีทางพระพุทธศาสนาของชาวไทยวนบ้านป่าบง ต.แม่คือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ และทำการรวบรวมข้อมูลเอกสารและการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ชาวไทยวนบ้านป่าบง มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมคือการทอผ้า โดยได้รับการเรียนรู้ ฝึกฝนจนเกิดความชำนาญสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และอาศัยการทอผ้าหล่อเลี้ยงชีพและครอบครัวมาโดยตลอด จนเป็นที่ยอมรับในวงการผ้าทอ และเป็นของดีประจำหมู่บ้าน 2) การถวายทาน เป็นข้อปฏิบัติเบื้องต้น ที่พุทธศาสนิกชนพึงปฏิบัติ การให้ผ้าเป็นทานได้ปรากฏในคัมภีร์พระไตรปิฎก มีมูลเหตุจากความศรัทธา ซึ่งประกอบด้วยหลักวัตถุสัมปทา ปัจจัยสัมปทา เจตนาสัมปทา คุณาติเรกสัมปทา และทาน ศีล ภาวนา จึงทำให้การถวายทานสำเร็จผล ทั้งระดับโลกิยะและโลกุตฺตระ และ 3) ชาวไทยวนบ้านป่าบง ถือว่าการทอผ้าเพื่อถวายทานในพิธีกรรมและประเพณี เป็นการสั่งสมบุญครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ก่อให้เกิดความวิริยะอุตสาหะในการสั่งสมบุญ และเป็นแหล่งเรียนรู้ความเป็นวิถีชีวิตและเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งภูมิปัญญา และวิถีการทอผ้าของบรรพชนไว้