แนวทางการอนุรักษ์ประเพณีปอยส่างลองในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - ภู่คำ อาทิตย์; นามณี โผน; จิรธมฺโม พระครูสมุห์ธนโชติ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2020)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาประเพณีปอยส่างลองในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาคุณค่าประเพณีปอยส่างลองในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 3) เพื่อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาและการอนุรักษ์ประเพณีปอยส่างลองในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยใช้กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูลเป็นเครื่องมือแบบสัมภาษณ์เชิงลึก โดยสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มเป้าหมาย ชุมชนป่าเป้า และชุมชนกู่เต้าพัฒนา รวม 16 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาประเพณีปอยส่างลอง การจัดประเพณีส่างลองมีเวลาในการเตรียมตัวน้อย เนื่องจากใช้เวลาช่วงปิดภาคฤดูร้อน พระวิทยากรไม่เพียงพอต่อจำนวนส่างลอง ประกอบพิธีนานเกินไป เกิดความล่าช้า เกิดเสียงรบกวนชุมชนข้างเคียง สถานที่ความคับแคบ และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย 2) คุณค่าของประเพณีปอยส่างลอง เป็นกิจกรรมที่ขัดเกลาจิตใจส่างลองให้เป็นคนดี มีวินัย ประพฤติตนถูกต้องและเหมาะสม เป็นการอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมของชาวไทใหญ่ดำรงไว้ซึ่งพิธีการบวชที่ถูกต้อง และให้เยาวชนไทใหญ่ได้ตะหนักถึงคุณค่าประเพณีปอยส่างลอง และยังช่วยส่งเสริมให้วัดเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไป 3) แนวทางการแก้ปัญหาและการอนุรักษ์ประเพณีปอยส่างลอง องค์กรต่างๆ ควรมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาและอนุรักษ์ มีการสัมมนาให้ความรู้ ศาสนพิธีควรมีการจัดงานบวชส่างลองแบบดั้งเดิม และควรมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสถานที่การจัดงานบวชประเพณีปอยส่างลอง