ศึกษาวิเคราะห์พุทธศิลป์ล้านนาที่ปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ - mukdai, suwin; จารุวณฺโณ พระครูสุตพัฒโนดม; ปัญญาจีน ประดิษฐ์; รัตนชูเดช พรศิลป์; ดวงแก้ว พีระพงษ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ศึกษาเรื่องศึกษาวิเคราะห์พุทธศิลป์ล้านนาที่ปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ (1) เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและเนื้อหาของคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์(2) เพื่อศึกษาพุทธศิลปกรรมล้านนาในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ และ (3)เพื่อศึกษาวิเคราะห์พุทธศิลปกรรมล้านนาที่ปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพพบว่า ประวัติความเป็นมาและเนื้อหาของคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ เป็นวรรณกรรมรัตนโกสินทร์ เล่ม 4 หมวดศาสนจักร พระรัตนปัญญาเถระ ชาวล้านนา ได้แต่งขึ้นเป็นภาษีบาลี ระหว่าง พ.ศ.2o6o -2o71 ในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ จำแนกการสร้างพุทธศิลป์ออกเป็น 3 ประเภท ด้วยกัน ได้แก่ ด้านประติมากรรม เป็นงานศิลปะแสดงออกด้วยการปั้น แกะสลัก หล่อ และการจัดองค์ประกอบความงามอื่นลงบนสื่อต่างๆ การสร้างพระพุทธรูปในล้านนา พุทธศิลปกรรมล้านนาที่ปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ได้สื่อ ด้านหลักธรรมและเนื้อหาปรากฏ ในการพัฒนาตนให้เป็นผู้ที่มีความสมบูรณ์ทั้งด้านพฤติกรรม จริยธรรม ด้านจิตใจ สติปัญญา และด้านสังคม ด้านความเชื่อ พระรัตนปฏิมา ซึ่มีฤทธิ์เดชหาประมาณไม่ได้ พุทธศิลป์เกิดจากด้านประเพณีพระเจ้าแสนเมืองอัญเชิญพระสีหลปฏิมาจากเมืองเชียงรายมาประดิษฐานเจดีย์หลวงภายในเมืองเชียงใหม่ แล้วทรงสักการบูชาโดยเคารพและหุ้มพระธาตุเจดีย์หลวงในหริปุญชัยด้วยแผ่นทองคำด้านประวัติศาสตร์ เรื่องสร้างเมืองหริปุญชัย เรื่องรัชสมัยของพระนางจัมมเทวี เรื่องพญามังรายและทางสว่างด้วยแสงแห่งปัญญา สามารถวิเคราะห์พุทธศิลป์ที่ปรากฏในคัมภีร์ชินกาลมาลีปกรณ์ได้