แนวทางการพัฒนาการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ - แก้วเมืองมา จันทร์จิจา (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
สารนิพนธ์มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา บุคลากรครู เจ้าหน้าที่บรรณรักษ์ รวม 17 คน ทำการรวบรวมข้อมูลจากเอกสาร การสังเกต การสัมภาษณ์ และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการพัฒนาการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายในของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ด้านการจัดระบบสารสนเทศภายในสถานศึกษาและด้านการวางแผนดำเนินงาน สถานศึกษาควรกำหนดวัตถุประสงค์ของการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศในด้านที่เกี่ยวกับผู้เรียนและการบริหารจัดการให้ชัดเจน ควรมีการสำรวจความต้องการของผู้บริหาร ครู ในการวางแผนการจัดทำระบบข้อมูลสารสนเทศ แต่งตั้งทีมงานสารสนเทศให้ครอบคลุมทุกฝ่าย ทำหน้าที่รวบรวมและบันทึกข้อมูล ส่งเสริมให้มีการจัดเก็บข้อมูลในให้เป็นหมวดหมู่ กำหนดฟอร์มการเก็บให้เป็นรูปแบบ เป็นมาตรฐานเดียวกัน ต้องมีความเข้าใจงานสามารถจัดระบบข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณเพื่อใช้ในการจัดทำข้อมูล มีคอมพิวเตอร์และวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพเพื่อใช้ในการทำระบบข้อมูลสารสนเทศ ด้านการพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้ต่อเนื่อง ได้แนวทางว่าให้นำกระบวนการพัฒนาโดยการใช้ข้อมูลอย่างชาญฉลาด การจัดการความรู้ การสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ การนำผลประเมินไปใช้ประโยชน์ มาใช้ในการพัฒนาบุคลากร ครูจะได้รู้ปัญหา เพื่อค้นหาสาเหตุและปรับวิธีการสอนของตนเอง เลือกที่จะใช้วิธีใดในการแก้ปัญหา ให้เหมาะสมกับผู้เรียนเพื่อเป็นข้อมูลในการแก้ปัญหาต่อไป