การพึ่งพาตนเองเชิงพุทธของวัยรุ่นผ่านโครงการบูรณาการช่างลงรักปิดทอง - ปัญโญ ประจิณ; สะสอง สัญญา; คมฺภีรญาโณ พระครูศรีวรพินิจ; ฐิตวิสิทฺโธ พระวิสิทธิ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัย คือ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดการพึ่งพาตนเองของวัยรุ่นตามหลักพระพุทธศาสนา 2) เพื่อศึกษากิจกรรมการพึ่งพาตนเองของวัยรุ่นตามโครงการบูรณาการช่างลงรักปิดทอง และ 3) เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการพึ่งพาตนเองเชิงพุทธของวัยรุ่นผ่านโครงการบูรณาการช่างลงรักปิดทอง ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดการพึ่งพาตนเองของวัยรุ่นตามหลักพระพุทธศาสนานาถกรณธรรม 10 ประการ โดยยึดหลัก 4 ประการ คือ 1) ให้เห็นชัดแจ้ง 2) จูงใจให้เห็นจริง 3) เร้าใจให้แกล้วกล้า 4) ชโลมใจให้แช่มชื่น ผลการวิเคราะห์พฤติกรรมพบว่า 1) ผลสัมฤทธิ์ด้านความก้าวหน้าทางการเรียนรายบุคคลมีคะแนนหลังเรียนเพิ่มขึ้น 2) ผลสัมฤทธิ์ตามเกณฑ์มาตรฐานการเรียนรู้ของโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด 3) ผลสัมฤทธิ์โดยการทดสอบที (t-test) นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น 4) ผลสัมฤทธิ์ด้านความพึงพอใจทางการเรียน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด 5) ผลสัมฤทธิ์การประเมินผลงานด้านคุณภาพ พบว่า มีระดับคุณภาพในระดับดีขึ้นไป 6) ผลสัมฤทธิ์การประเมินผลงานด้านปริมาณ พบว่า มีระดับคุณภาพในระดับดีขึ้นไป