แนวทางการพัฒนาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนการสอนโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 2 - ดวงบาล ศิษฏ์ชนา (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
ผู้วิจัยได้ทำการวิจัยเรื่อง แนวทางการพัฒนาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนการสอนโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ เขต 2 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนการสอน 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการเรียนการสอน วิธีการวิจัยเป็นกระบวนวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้วิจัยได้ผู้ศึกษาได้ทำการรวบรวมข้อมูลจากการศึกษาเอกสาร จากการสังเกต จากการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ SWOT Analysis และการสนทนากลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัญหาการพัฒนาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ผู้บริหารเห็นความสำคัญของการพัฒนาครูโดยมีการติดตั้งทีวีและคอมพิวเตอร์อำนวยความสะดวกแต่ยังขาดการนำบุคลากรเหล่านั้นเข้ารับการอบรมเชิงปฏิบัติการและการนิเทศติดตามที่เป็นระบบ วัยวุฒิของครูผู้สอนมีผลต่อการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ 2) แนวทางการพัฒนาครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ1) ผู้บริหารควรกำหนดนโยบายและขอบข่ายงานให้ชัดเจนในการพัฒนาครูอย่างเป็นขั้นตอนทั้งระบบและเน้นการทำงานเป็นทีม 2) ผู้บริหาร ควรส่งเสริม สร้างแรงจูงใจ ให้ครูสามารถพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่องเป็นระบบ ให้ตรงกับความต้องการของครู และตรงกับสภาพการณ์ปัจจุบันที่เหมาะสมกับบริบทโรงเรียน 3) ครูจะต้องตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาสมรรถนะครูด้านการใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศ ตามกรอบการพัฒนาสมรรถนะครู Competency – Based Learning: CBL และมุ่งมั่น ตั้งใจในการพัฒนาสมรรถนะของตนเองอย่างเต็มที่และสม่ำเสมอ