การประยุกต์หลักพุทธธรรมในการใช้สื่อสังคมออนไลน์สำหรับพระนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ - Sitha, Phrakrusamumanit Yanadharo; จิรธมฺโม พระครูสมุห์ธนโชติ; ฐิตสํวโร พระครูสมุห์วัลลภ; สันติทฤษฎีกร ประไพศิริ; สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ฟองจันทร์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดทฤษฎีในการสื่อสารและสื่อสังคมออนไลน์ 2) เพื่อศึกษาบริบทการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของพระนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขต เชียงใหม่. 3) เพื่อเสนอแนวทางประยุกต์หลักพุทธธรรมในการใช้สื่อสังคมออนไลน์สำหรับนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขต เชียงใหม่ ผลการวิจัยพบว่า การบริโภคสื่อสังคมออนไลน์โดยขาดการควบคุมเอาใจใส่ดูแล ย่อมส่งผลต่อภาวะจิตใจ ทั้งยังมีผลกระทบระยะยาวต่อตัวผู้บริโภคนั้นไม่ว่าจะอยู่ในช่วงวัยใด จิตแพทย์เผย สื่อสังคมออนไลน์ส่งผลต่อสุขภาพจิตผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย เช่น เว็บไซท์ที่มีความรุนแรง (Violent), โป้ –เปลือย (Sex), การพนัน (Glambling), เกมส์ (Games),ฯลฯ ซึ่งก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ ทำให้เกิดผลกระทบทางลบ โดยตรงและทางอ้อมแก่สังคม พระนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขต เชียงใหม่ ผู้เป็นส่วนหนึ่งของสังคมย่อมได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน การวิจัยครั้งนี้เพื่อให้เกิดภาพที่ชัดเจนในประเด็นการประยุกต์พุทธธรรม มัชฌิมาปฏิปทา ในการใช้เทคโนโลยีสื่อสังคมออนไลน์สำหรับพระนิสิตมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่ ในเรื่อง เป็นการศึกษาว่าเทคโนโลยีสื่อสังคมออนไลน์ได้มีบทบาทเกี่ยวข้องกับพระนิสิตฯ ทั้งในด้านการศึกษาและการประกาศพระธรรมคำสอนมากน้อยเพียงใด มีความจำเป็นมากน้อยเท่าใดในการนำพุทธธรรมมาประยุกต์ ในการใช้เทคโนโลยีสื่อสังคมออนไลน์สำหรับพระนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขต เชียงใหม่. อีกทั้งมีทัศนคติต่อเทคโนโลยีสื่อสังคมออนไลน์ในการศึกษาและประกาศหลักธรรมคำสอนอย่างไร