สภาพแวดล้อมการเรียนการสอนภาษาบาลี สำนักศาสนศึกษา ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - Veesaad, Phra (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมการเรียนการสอน 2) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมที่เป็นปัญหาในการเรียนการสอน และ 3) เพื่อแสวงหาแนวทางพัฒนาสภาพแวดล้อมการเรียนการสอน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการศึกษาเอกสารที่เกี่ยวข้องและสัมภาษณ์แบบเจาะลึกกลุ่มตัวอย่างเลือกแบบเจาะจงจำนวน 12 คน ประกอบด้วย พระภิกษุที่เป็นครูสอน จำนวน 8 รูป และพระภิกษุสามเณรที่กำลังเรียน จำนวน 8 รูป สำนักศาสนศึกษาในเขตอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สอนกับผู้เรียนมีความเป็นกันเอง ปัจจัยที่จะทำให้ส่งเสริมการเรียนการสอนได้ดีขึ้นต้องกระตุ้นจากตัวผู้เรียนเอง 2) อาคารเรียนมีการทรุดโทรมไปตามกาลเวลา มีเสียงรถจักรยานยนต์รบกวนทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียนการสอน 3) ควรพัฒนาห้องเรียนเป็นอิเล็กทรอนิกส์ ควรสอนให้นักเรียนรู้ถึงประโยชน์ในการเรียนบาลีจากรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินชีวิต