บทบาทและการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวา ชาเตอร์ ของพระภิกษุและสามเณรที่พำนักในวัดพัฒนาตัวอย่างในจังหวัดเชียงใหม่ - Khansamrong, Thawaree; ขันสำโรง สำราญ; หุ่นนิรันดร์ พรสุข; คำสุชาติ สุภาดา; จันทวงษ์ สุภกรรณ; พอสม วัชรินทร์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวา ชาเตอร์ของพระภิกษุและสามเณรที่พำนักในวัดพัฒนาตัวอย่างในจังหวัดเชียงใหม่ และความสอดคล้องระหว่างเกณฑ์การประเมินวัดส่งเสริมสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขและเกณฑ์การคัดเลือก วัดพัฒนาตัวอย่างของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กลุ่มตัวอย่างเป็นพระภิกษุและสามเณร จำนวน 405 รูป รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม (ค่าความเชื่อมั่น: .871) การสนทนากลุ่ม และแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงแบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และไควสแคว์ ผลการวิจัยพบว่า สถานภาพ ระดับการศึกษา ช่องทางและความถี่ในการรับรู้ข่าวสารด้านสุขภาพ การฉันท์อาหารครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน การรักษาอารมณ์จิตใจให้เป็นปกติ และบทบาทของกลุ่มตัวอย่างมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวา ชาเตอร์ ที่ระดับ .001 และระยะเวลาที่จำพรรษาในวัดปัจจุบันมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวา ชาเตอร์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ผลการวิจัยชี้ชัดว่า พระสงฆ์เป็นผู้นำชุมชนด้านการส่งเสริมสุขภาพที่ดีและเหมาะสมแก่ประชาชน เพียงถวายองค์ความรู้ด้านส่งเสริมสุขภาพตามกฎบัตรออตตาวา ชาเตอร์ที่สอดคล้องกับพระวินัยเพิ่มอย่างต่อเนื่องโดยบุคลากรสาธารณสุข นอกจากนี้ ข้อค้นพบใหม่คือ วัดพัฒนาตัวอย่างมีคุณลักษณะสอดคล้องกับเกณฑ์ประเมินวัดส่งเสริมสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข ระดับพื้นฐาน ฉะนั้น วัดที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างพึงได้รับการเป็นวัดส่งเสริมสุขภาพ ระดับพื้นฐาน จากกระทรวงสาธารณสุขควบคู่ในคราวเดียว