ศึกษาการบำบัดฟื้นฟูกลุ่มอาการเส้นเลือดในสมองตีบ/อุด ตันโดยการนวดแผนไทยของโรงพยาบาลชุมชนตำบลดอนแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ - สุริยะวงค์ กัญญาณัฏฐ์ (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
วัตถุประสงค์ 1) ) ศึกษาการบำบัดฟื้นฟูกลุ่มอาการเส้นเลือดในสมองตีบ/อุดตันโดยการนวดแผนไทยของโรงพยาบาลชุมชนตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 2) ศึกษาคุณภาพการบำบัดฟื้นฟูกลุ่มอาการเส้นเลือดในสมองตีบ/อุดตันโดยการนวดแผนไทยของโรงพยาบาลชุมชนตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มเป้าหมาย 25 ท่าน คือ ผู้อำนวยการ แพทย์แผนไทยและบุคลากรแผนไทย และ ผู้ป่วยกลุ่มอาการเส้นเลือดในสมองตีบ/อุดตัน จากศูนย์บำบัดฟื้นฟูฯจังหวัดเชียงใหม่ การเก็บข้อมูลคือ การสังเกตอย่างมีส่วนร่วม บันทึกข้อมูล การสัมภาษณ์ การศึกษาเอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และนำผลมาวิเคราะห์ในรูปการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1.แนวทาง และวิธีการบำบัดฟื้นฟู การบำบัดใช้แนวทางการนวดแผนไทยโดยวิธีการนวดแบบราชสำนักและการนวดแบบเชลยศักดิ์ เป็นกระบวนการดูแลบำบัดสุขภาพแบบแพทย์แผนไทย โดยการสัมผัส อย่างมีหลักการ ภายใต้ระยะเวลา 2.คุณภาพในการการบำบัดฟื้นฟูกลุ่มเส้นเลือดในสมองตีบ/อุดตันโดยการนวดแผนไทย ซึ่งผลการบำบัดฟื้นฟูอยู่ในระดับดีมาก การนวดแผนเน้นใช้ความรู้และประสบการณ์ของบุคลากรแผนไทยรวมถึงแนวทาง และวิธีการปฏิบัติ ตามหลักการบำบัดฟื้นฟู พร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือ ที่มีประสิทธิภาพ ต่อการรักษาบำบัด ปัญหาและอุปสรรค คือ การบริหารแนวทางการบริการและบุคลากรการแพทย์แผนไทย