ศึกษาวิเคราะห์แนวคิดในการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง วัดจองคำ - รุ้งดีสุนทรวงษ์ พลวัจน์ -; นามณี โผน; ลาพิงค์ อุเทน (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2019)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาแนวคิดการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง วัดจองคำ อำเภองาว จังหวัดลำปาง 2.เพื่อศึกษาวิธีการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง วัดจองคำ อำเภองาว จังหวัดลำปาง 3.เพื่อศึกษาคุณค่าและประโยชน์ในการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง วัดจองคำ อำเภองาวจังหวัดลำปาง ใช้การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มตัวอย่างที่ทำการเลือกโดยเฉพาะเจาะจง ประกอบด้วย เจ้าอาวาสวัดจองคำ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส 4 รูป ผู้ควบคุมการก่อสร้าง 1รูปผู้ติดต่อประสานงาน 1 คนวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้าง 1 คน ช่างทำแบบลวดลาย 1 คน หัวหน้าช่างก่อสร้าง1 คนและ ผู้มาสักการะพระมหาเจดีย์พุทธคยาจำลอง 25 คน รวมทั้งหมด35 รูป/คน สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล เนื่องจากการวิจัยเรื่องนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพการวิเคราะห์ข้อมูลจึงใช้การวิเคราะห์พรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1.แนวคิดการสร้างเจดียพุทธคยาจำลอง เกิดจากการสร้างถวายเป็นพุทธบูชา สร้างถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และอนุเคราะห์แก่พุทธศาสนิกชน2.วิธีการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลองนั้นฐานรากจะใช้แบบฐานแผ่และถอดรูปแบบจากพระมหาเจดีย์พุทธคยาองค์จริง 3.คุณค่าและประโยชน์ในการสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลองนั้นมีประโยชน์ต่อพุทธศาสนิกชนคนไทย คำสำคัญ แนวคิด, การสร้างเจดีย์พุทธคยาจำลอง, วัดจองคำ