การสร้างระบบตรวจสอบการเข้าชั้นเรียนด้วย QR Code ในรายวิชาศึกษาทั่วไป - Peuchthonglang, Prateep (วารสารพุทธศาสตร์ศึกษา, 2018)
บทความนี้นำเสนอระบบตรวจสอบการเข้าชั้นเรียนและประเมินผลการเรียนด้วยระบบ QR Code ในรายวิชาศึกษาทั่วไป ถูกพัฒนาและทดสอบเบื้องต้นเพื่อลดระยะเวลาในการขานชื่อเข้าชั้นเรียน สร้างบทเรียน และประเมินผลการเรียน ระบบที่พัฒนาขึ้นมี 5 ขั้นตอน คือ 1) สร้างแบบสอบถามออนไลน์เพื่อให้นักศึกษาเช็คชื่อเข้าชั้นเรียนด้วย Google Form 2) การตัด URL ของแบบสอบถามออนไลน์ให้สั้นลงด้วย https://gg.gg 3) การสร้างสไลด์ออนไลน์ด้วย Google slide 4) การเปลี่ยน URL เป็นภาพ QR Code เพื่อให้นักศึกษาสแกนไปยังแบบสอบถามออนไลน์ด้วยโปรแกรม QR Code Generator 5) การเพิ่มเพื่อนแบบ QR Code โดยการสแกนใน Function ของ Line ระบบนี้ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน ผลการทดสอบระบบในเบื้องต้นพบว่า การทำงานของระบบสามารถช่วยให้การตรวจสอบการเข้าชั้นเรียนใช้เวลาน้อย นักศึกษาสามารถศึกษาเนื้อหาบทเรียน และประเมินผลการเรียนรู้ผ่านระบบได้ด้วยตนเอง ส่วนข้อมูลที่ส่งผ่านระบบก็มีการจัดเรียงข้อมูลเรียบร้อย สะดวก รวดเร็ว ผู้สอนสามารถนำมาใช้ได้เลย