การแสวงหาข่าวสาร พฤติกรรมการซื้อ และกลยุทธ์การบริหารประสบการณ์ลูกค้าที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อหรือเช่าเครื่องเป่าลมอุตสาหกรรม - วรรณสังข์, ภราดร; พ่อค้าทอง, สหภาพ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การแสวงหาข่าวสาร พฤติกรรมการซื้อ และกลยุทธ์การบริหารประสบการณ์ลูกค้าที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อหรือเช่าเครื่องเป่าลมอุตสาหกรรม เป็นการศึกษาเชิงปริมาณโดยดําเนินการเก็บข้อมูลแบบในรูปแบบการศึกษาเชิงสํารวจเพื่อวัดผลเพียงครั้งเดียวโดยศึกษา จากกลุ่มผู้มีอำนาจตัดสินใจในองค์กรภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ ผู้บริหาร ฝ่ายจัดซื้อ ฝ่ายซ่อมบำรุง และฝ่ายวิศวกรรม ในพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ คือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันตก จำนวนทั้งสิ้น 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โควต้า และบังเอิญ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา F-test/One-Way ANOVA และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเลือกใช้สื่อออนไลน์ในการแสวงหาข่าวสารเกี่ยวกับเครื่องเป่าลมอุตสาหกรรมมากที่สุด คือ กูเกิล (Google) จำนวน 185 คน คิดเป็นร้อยละ 46.25 ขณะที่สื่อออฟไลน์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ งานแสดงสินค้า / นิทรรศการ จำนวน 159 คน คิดเป็นร้อยละ 39.75 ผลการทดสอบสมมติฐานชี้ให้เห็นว่า ลักษณะทางธุรกิจที่แตกต่างกัน ส่งผลต่อรูปแบบการแสวงหาข่าวสาร พฤติกรรมการซื้อหรือเช่า และการรับรู้ต่อกลยุทธ์การบริหารประสบการณ์ลูกค้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อีกทั้งยังพบว่า การรับรู้กลยุทธ์การบริหารประสบการณ์ลูกค้า มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อหรือเช่าเครื่องเป่าลมอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญ