การเสริมสร้างศักยภาพทางการเงินเพื่อยกระดับความมั่นคงทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ - ไชยวงศ์ศักดา, นิศารัตน์; กาซ้อน, กัสมา; กันทาวงศ์, ธนภัทร; ชัยโชค, นิรุตติ์; วงค์ชัย, วิไลลักษณ์; อุตสาหะ, เอกชัย; ศรีวิชัย, พีระพล (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
การสร้างศักยภาพทางธุรกิจสำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนต้องให้ความสำคัญกับศักยภาพในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ศักยภาพทางการเงิน ศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และศักยภาพทางการตลาด เพื่อให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุของความสัมพันธ์การเสริมสร้างศักยภาพทางการเงินเพื่อยกระดับความมั่นคงทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการในตำบลเชียงเคี่ยน อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยคือ ผู้มีอำนาจทำการแทน ประธานกลุ่มอาชีพ สมาชิกกลุ่มอาชีพ และสมาชิกวิสาหกิจชุมชน จำนวน 319 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างเชิงเส้น ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยการเสริมสร้างศักยภาพทางการเงินเพื่อยกระดับความมั่นคงทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ ได้แก่ การเสริมสร้างศักยภาพการผลิต การเสริมสร้างศักยภาพด้านอุปสงค์ การเสริมสร้างศักยภาพด้านกลยุทธ์ และการเพิ่มศักยภาพมูลค่าเพิ่ม โดยปัจจัยการเสริมสร้างศักยภาพทางการเงินเพื่อยกระดับความมั่นคงทางการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการ ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเสถียรภาพที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แนวทางการเสริมสร้างศักยภาพเพื่อยกระดับความมั่นคงของการวางแผนทางการเงิน การเพิ่มทักษะทางการเงิน การเข้าถึงทุน การบริหารหนี้ การป้องกันความเสี่ยง และการติดตามและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง จะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการอย่างมีประสิทธิภาพ