การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการเลี้ยงไก่เนื้อโดยใช้ระบบประกันราคาในโรงเรือนแบบปิด : กรณีศึกษายศพรฟาร์ม จังหวัดราชบุรี - สุตัณฑวิบูลย์, ธีร์วรา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการเลี้ยงไก่เนื้อโดยใช้ระบบประกันราคาในโรงเรือนแบบปิด กรณีศึกษายศพรฟาร์ม ตำบลห้วยไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี จังหวัดราชบุรี และเพื่อเสนอแนะการปฏิบัติทางบัญชีและการจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเกษตรอย่างเป็นระบบ การเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย ข้อมูลปฐมภูมิที่ได้จากการสัมภาษณ์เจ้าของฟาร์ม และข้อมูลทุติยภูมิจากเอกสารทางวิชาการและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง การเลือกพื้นที่ศึกษาโดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ผลการศึกษาพบว่า การเลี้ยงไก่เนื้อภายใต้ระบบประกันราคามีผลตอบแทนที่ดี โดยมีปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมคุณค่า ได้แก่ 1) ต้นทุนค่าอาหารไก่ที่ต่ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญของการเจริญเติบโตของไก่เนื้อ 2) คุณภาพเนื้อไก่ที่ดี ส่งผลให้สามารถจำหน่ายได้ในราคาที่สูงขึ้น และ3) ระบบโรงเรือนที่ปิดช่วยลดความเสี่ยงจากโรคระบาดและเพิ่มอัตราการรอดของไก่ รวมทั้งเจ้าของฟาร์มใช้เงินลงทุน 9,000,000 บาท/ครั้ง ต้นทุนและค่าใช้จ่ายของการเลี้ยงไก่เนื้อ 1,057,952 บาท/ปี รายได้รวมการเลี้ยงไก่เนื้อ 4,887,900 บาท/ปี กำไรสุทธิ 1,143,225 บาท/ปี อัตราผลตอบแทนการลงทุนร้อยละ 45.69 และระยะเวลาในการคืนทุน 1 ปี 8 เดือน ข้อมูลที่ได้จากการวิจัยจะเป็นประโยชน์แก่เกษตรกรและผู้ที่สนใจ เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการลงทุนทำฟาร์มไก่เนื้อต่อไป