การตรวจสอบภายในยุคดิจิทัล : บทบาท เทคโนโลยี และแนวปฏิบัติ - คำรินทร์, พิมลพรรณ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งการตรวจสอบภายใน (Internal Audit) ได้รับการพัฒนาอย่างมากเพื่อตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยบทบาทของ การตรวจสอบภายในไม่ได้จำกัดเพียงการตรวจสอบทางการเงินหรือการปฏิบัติตามกฎระเบียบอีกต่อไป แต่ยังครอบคลุมถึงการประเมินความเสี่ยงทางไซเบอร์ คือการกระทำหรือการดำเนินการใดๆ ผ่านการใช้ระบบสารสนเทศ หรือเครือข่ายที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อระบบข้อมูลเครือข่าย หรือข้อมูลภายใน รวมทั้งการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) และการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ซึ่งก็คือชุดข้อมูลใดๆ ก็ตามที่มีขนาดใหญ่ และถูกเก็บบันทึกไว้ผ่านวิธีการต่างๆ นอกจากนี้ เทคโนโลยีอัตโนมัติและเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง ยังช่วยให้กระบวนการตรวจสอบภายในมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพิ่มความแม่นยำ วิเคราะห์ข้อมูลที่มีปริมาณมากๆ และมีความซับซ้อนของข้อมูล ให้แล้วเสร็จในเวลารวดเร็ว ช่วยให้กระบวนการทำงาน เป็นไปอย่างต่อเนื่องและได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว ตอบสนองความคาดหวังของผู้บริหาร และผู้มีส่วนได้เสียได้อย่างทันเวลา