อิทธิพลของโครงสร้างความเป็นเจ้าของส่งผลต่อผลการดำเนินงานของกิจการผ่านการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - สดใส, เจนจิรา; โพธิ์ประจักษ์, ดารารัตน์; พุทธิเดช, อเนก (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของโครงสร้างความเป็นเจ้าของต่อการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืนและผลการดำเนินงานของกิจการของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร อุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค และอุตสาหกรรมบริการ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 204 บริษัท โดยเก็บข้อมูลจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิจากแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปีพ.ศ. 2566 มาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมานและการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพล (Path Analysis) ผลการศึกษาพบว่า โครงสร้างความเป็นเจ้าของแบบสถาบัน (IO) แบบการบริหาร (MO) และแบบชาวต่างชาติ (For O) มีอิทธิพลทางตรงเชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนสินทรัพย์รวม (ROA) ซึ่งสะท้อนถึงประสิทธิภาพการใช้สินทรัพย์ที่ดีขึ้น ในขณะที่โครงสร้างความเป็นเจ้าของกิจการโดยภาพรวม มีอิทธิพลทางตรงเชิงลบต่อการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืน (ESG) ซึ่งอาจมาจากความกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืน (ESG) ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่าการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืนมีอิทธิพลเชิงลบต่ออัตราผลตอบแทนสินทรัพย์รวม (ROA) แต่ส่งผลเชิงบวกต่ออัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และผลการศึกษายังพบว่า โครงสร้างความเป็นเจ้าของกิจการโดยรวมมีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลการดำเนินงานของกิจการโดยผ่านการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืน (ESG) โดยเฉพาะโครงสร้างความเป็นเจ้าของแบบครอบครัว (FO) แบบสถาบัน (IO) ซึ่งเป็นตัวแปรที่มีอิทธิพลทางอ้อมสูงสุดต่ออัตราผลตอบแทนสินทรัพย์รวม (ROA) และอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) จะเห็นว่าโครงสร้างการความเป็นเจ้าของถือหุ้นจากทั้งภายในและจากต่างชาติมีบทบาทสำคัญในการส่งผลต่อผลการดำเนินงานทางการเงินของกิจการโดยผ่านการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืน (ESG) ซึ่งบ่งชี้ว่าการเปิดเผยข้อมูลรายงานความยั่งยืน (ESG) อาจต้องใช้เวลาในการสร้างผลตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว