ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะของบริษัทกับการเปิดเผยข้อมูลการบริหารความเสี่ยงของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET50 - ธรรมรักษา , วรรณภา; รักษายศ, เนตรนภา; สารภี ชนะทัพ, สารภี ชนะทัพ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะของบริษัทที่มีความสัมพันธ์กับการเปิดเผยข้อมูลการบริหารความเสี่ยงในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SET50 โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวอย่างบริษัทจำนวน 27 แห่ง ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษารวบรวมจากรายงานประจำปีและข้อมูลทางการเงินของบริษัทในช่วงเวลาที่กำหนด สถิติที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยการวิเคราะห์ค่าสถิติเชิงพรรณนา เช่น ค่าความถี่ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด รวมถึงการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและ ตัวแปรตาม ผลการวิจัยพบว่า ขนาดของบริษัท มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 437,565.87 ล้านบาท โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 681,011.56 ล้านบาท อัตราการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นใหญ่ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 69.45% โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 15.71% อัตราส่วนของกรรมการอิสระ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 45.75% โดยมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 11.53% นอกจากนี้ ผลการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พบว่า ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรมีค่าอยู่ระหว่าง -0.688 ถึง 0.793 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า คุณลักษณะของบริษัทที่มีขนาดใหญ่และมีการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นใหญ่มาก จะมีความสัมพันธ์กับการเปิดเผยข้อมูลการบริหารความเสี่ยงในระดับสูง ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีการเปิดเผยข้อมูลและทฤษฎีตัวแทน ที่ระบุว่าการเปิดเผยข้อมูลที่มีคุณภาพสูงจะช่วยเพิ่มความโปร่งใสและลดความขัดแย้งระหว่างผู้ถือหุ้นและผู้บริหาร