แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยมีส่วนร่วมของชุมชนในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ชุมชนกะบกเตี้ย อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท - บำรุงศิลป์, ฐิตาภา; จตุรัส, พิสมัย; พลาหก , นริศรา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นด้านการมีส่วนร่วมในการพัฒนา การท่องเที่ยวชุมชนในการพัฒนาพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ชุมชนกะบกเตี้ย อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท และ 2) เสนอแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมโดยชุมชน ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ชุมชนกะบกเตี้ย อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (Mixed Method) ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ซึ่งมีประชากรกลุ่มตัวอย่าง คือ บุคลากรจากหน่วยงานภาครัฐที่มีส่วนสำคัญ ในการพัฒนาการท่องเที่ยวในตำบลกะบกเตี้ย ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจในอ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง และกลุ่มประชากรที่อาศัยอยู่ในชุมชนกะบกเตี้ย จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นด้านการมีส่วนร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชนในการพัฒนาพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง ชุมชนกะบกเตี้ย อำเภอเนินขาม จังหวัดชัยนาท การมีส่วนร่วมของชุมชนด้านการมีส่วนร่วมในผลประโยชน์ มีระดับมากที่สุด ( x ̅= 4.37, S.D. = 0.61) รองลงมา คือ การมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการ ( x ̅= 4.31, S.D. = 0.68) การมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ( x ̅= 4.26, S.D.= 0.63) และการมีส่วนร่วมในการประเมินผล ( x ̅= 4.26, S.D.= 0.72) ตามลำดับ และ 2) ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างมีส่วนร่วมโดยชุมชน พบว่า ชุมชนกะบกเตี้ยมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ร่วมกันพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวทะเลชัยนาท พัฒนาขึ้นมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในส่วนของการปฏิบัติการ ชาวบ้านชุมชนกะบกเตี้ย ร่วมกันเข้าไปเปิดกิจการค้าขายอาหาร และบริการเครื่องเล่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินเข้ามาท่องเที่ยว ในส่วนของผลประโยชน์นั้น ผู้ประกอบการร้านค้าได้รับผลประโยชน์เป็นกำไรจากการค้าขายสินค้าและบริการ เครื่องเล่นให้กับนักท่องเที่ยว และในส่วนของการประเมินผลทาง อบต. กะบกเตี้ยได้ทำการจัดการประชุม ติดตามผลประจำทุกปี