การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกาบหมากสู่เชิงพาณิชย์ของโรงเรียนชีวิต ณ บ้านสายรุ้ง จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ไพจิตร, ปลื้มใจ; ทองอินทราช, วรรณวิชณีย์; เอี่ยมสะอาด, นินธนา; ผุดเผือก, นงลักษณ์; รัตนบุรี, มนัสชัย (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์จากกาบหมาก ศึกษาต้นทุนและผลตอบแทน และศึกษาช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกาบหมาก ของโรงเรียนชีวิต ณ บ้านสายรุ้ง จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ตัวอย่างจำนวน 400 ราย เครื่องมือในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้การสุ่มแบบบังเอิญ ผลการวิจัยพบว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวชาวไทย ประชาชนในพื้นที่ ซื้อผลิตภัณฑ์จากกาบหมากประเภทของใช้ทั่วไป เพื่อเป็นของตกแต่ง และของที่ระลึก โดยคาดว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์กาบหมากจากร้านจำหน่ายของที่ระลึกจากผู้ผลิตโดยตรง รวมถึงห้างสรรพสินค้า และงานแสดงสินค้าประจำท้องถิ่น ตามลำดับ ราคาที่ยอมรับได้ 100-200 บาทต่อชิ้น ในการเลือกซื้อส่วนใหญ่เลือกที่การสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ สำหรับการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ด้วยการถัก จักสานกาบหมากเพื่อขึ้นรูปเป็นของใช้ ซึ่งเน้นขั้นตอนการผลิตที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน เพื่อความง่ายในขั้นตอนการถ่ายทอดเทคโนโลยี เน้นการผสมผสานกับวัสดุกาบหมากกับวัสดุอื่นๆ ทั้งสี รูปแบบ และลวดลายให้เกิดการสะท้อน ความเป็นเอกลักษณ์และมีความสวยงามสะดุดตาให้แก่ผลิตภัณฑ์ ตามผลการ ด้านวัสดุและกระบวนการผลิต ก่อนที่นำกาบหมากไปผลิตผลิตภัณฑ์ ควรนำกาบหมากไปตากแดดก่อน หรือนำผ้าชุบน้ำ หรือแอลกอฮอล์เช็ดเพื่อกำจัดเชื้อรา แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วเคลือบผิวผลิตภัณฑ์เพื่อป้องกันเชื้อรา และเพิ่มความสวยงาม คำนวณสัดส่วนต้นทุนการผลิตสินค้ามีค่าต่ำสุดและค่าสูงสุดต่อชิ้นงาน ต้นทุนรวมเฉลี่ย 87.01-284.25 บาท ต้นทุนผันแปร 82.17-272.63 บาท ต้นทุนคงที่ 4.84-11.62 บาท ราคาขาย 119-359 บาท โดยมีกำไร 31.99-111.72 บาท ขึ้นอยู่กับลักษณะชิ้นงาน สำหรับช่องทางการตลาดในการวิจัยครั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้ติดต่อกับทางโมเดิร์นเทรดและการออกแบบเว็บไซด์เพื่อเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ให้แก่กลุ่ม