ปัจจัยที่มีผลต่อการเสียภาษีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในกลุ่ม SETHD30 - เมธาวิริยะกุล, วิชชกานต์; อาการักษ์, ปานฉัตร; ไพฑูรย์ อินต๊ะขัน, ไพฑูรย์ อินต๊ะขัน (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเสียภาษีของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่ม SETHD30 และเพื่อสร้างสมการในการพยากรณ์การเสียภาษีของบริษัทดังกล่าว จำนวน 22 บริษัท ในช่วงปี พ.ศ. 2561-2565 จำนวน 110 ข้อมูล และใช้การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหุคูณในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า เงินสดสุทธิได้มาจาก (ใช้ไปใน) กิจกรรมดำเนินงาน (NCO) และรวมรายได้ (TR) มีผลต่อการเสียภาษีของบริษัทดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 นอกจากนี้ สมการพยากรณ์ภาษีเงินได้ (ITE) ในรูปคะแนนมาตรฐานคือ ITE = .580(NCO) + .321(TR) ทั้งนี้ กรมสรรพากรหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถนำผลการวิจัยไปประยุกต์ใช้ในการกำกับดูแลบริษัทดังกล่าว และนักวิชาการหรือนักวิจัยสามารถนำผลการวิจัยไปศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้องค์ความรู้ใหม่ที่มีประโยชน์ต่อการจัดเก็บภาษีของประเทศชาติต่อไป