การพัฒนาและออกแบบชุดแฟชั่นผ้าทอของกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย - เท็งตระกูล, อัญชลี; บุณยราศรัย, พัทธมน; ไชยวงศ์ศักดา, นิศารัตน์; สาคร, ศรายุทธ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการประเมินการพัฒนาและออกแบบชุดแฟชั่นผ้าทอไทลื้อ และศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อชุดแฟชั่นผ้าทอไทลื้อ โดยศึกษากลุ่มตัวอย่าง ผู้บริโภคที่สนใจผลิตภัณฑ์ผ้าทอในจังหวัดเชียงราย เก็บข้อมูลความพึงพอใจโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ จำนวน 400 คนและเก็บข้อมูลผลการประเมินนำมา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม LGBTQ+ มีอายุระหว่าง 21 – 30 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน/นักศึกษา ศึกษาอยู่ในระดับอนุปริญญาหรือเทียบเท่า การประเมินผลการพัฒนาและออกแบบชุดแฟชั่นผ้าทอไทลื้อในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ( =4.63) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านความงามทางศิลปะ ( =4.62) รองลงมา ได้แก่ ด้านแบบอย่างและวัฒนธรรม ( =4.61) และด้านคุณสมบัติทางวัสดุและเศรษฐกิจ ( =4.60) ความพึงพอใจที่มีต่อชุดแฟชั่นผ้าทอไทลื้อ ในภาพรวมอยู่ในระดับ มากที่สุด ( =4.61) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ ( =4.65) รองลงมา ได้แก่ ด้านช่องทางการจำหน่าย ด้านการส่งเสริมทางการตลาด ( =4.61) และด้านราคา ( =4.56)