การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง บ้านผาหมี ตำบลนาไร่หลวง อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน - แซ่ย่าง, สุชานรี; บุญเรือง, พรกนก; ณ ลำปาง, อภิญญา; สงค์ธนาพิทักษ์, อนิรุทธ์; กันทาวงศ์, ธนภัทร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง บ้านผาหมี ตำบลนาไร่หลวง อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนากระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง บ้านผาหมี ตำบลนาไร่หลวง อำเภอสองแคว จังหวัดน่าน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือผู้บริโภคที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง จำนวนทั้งหมด 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง เดิมกระเป๋าใส่หรียญเป็นกระเป๋าที่มีลวดลายไม่เป็นที่โดดเด่น และมีรูปทรงที่เป็นแบบเดียวกัน ไม่มีความแตกต่างกันมากนัก นั่นคือ ทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสแบบซิปรูด คณะผู้วิจัยได้พัฒนากระเป๋าใส่เหรียญให้มีรูปทรงและขนาดที่แตกต่างจากเดิมโดยทำเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทรงกลม และทรงสามเหลี่ยม พร้อมกับนำผ้าปักม้ง มาทำเป็นลวดลายของกระเป๋าให้มีความสวยงามร่วมสมัยมากขึ้น สามารถเข้าถึงกลุ่มของผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น ผลการวิเคราะห์ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง พบว่า ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระเป๋าใส่เหรียญลายผ้าปักม้ง อยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ย ( = 4.28) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ของผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ย ( = 4.32) รองลงมา ได้แก่ ด้านการใช้งานของผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ย ( = 4.30) ด้านราคาของผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ย ( = 4.27) และด้านรูปแบบของผลิตภัณฑ์มีค่าเฉลี่ย ( = 4.22)