ต้นทุน ผลตอบแทนและการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าญี่ปุ่น บ้านเมืองรวง ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวังเชียงราย - เตจ๊ะ, อรวรรณ; สวนมาลา, กิตติพร; นายนู, หญิง; เนตรสุวรรณ, ดร.ปภาวดี; ดวงตา, สุภมล (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์รูปแบบกระเป๋าผ้าญี่ปุ่น เพื่อศึกษาเกี่ยวกับต้นทุนการทำกระเป๋าผ้าญี่ปุ่น และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้ที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงราย จำนวน 400 ราย การศึกษาใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลโดยการออกแบบสอบถาม โดยเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน 2564 ผลการศึกษาพบว่า การออกแบบกระเป๋าผ้าญี่ปุ่น รูปทรงที่นำมาออกแบบเป็นรูปทรงที่แปลกใหม่และทันสมัยมากขึ้น ลวดลายมีความสวยงามและมีจุดเด่นมากขึ้นจากกระเป๋าผ้าญี่ปุ่นแบบเดิมแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของกระเป๋าผ้าแบบเดิมอยู่ ต้นทุนของกระเป๋าผ้าญี่ปุ่น มีวัตถุดิบทางตรง เท่ากับ 620 บาท และค่าใช้จ่ายในการผลิต เท่ากับ 95 บาท รวมต้นทุนการผลิตกระเป๋า/1ใบ ทั้งหมด เท่ากับ 715 บาท ดังนั้นกำไรต่อชิ้นเท่ากับ 285 บาท ความพึงพอใจการออกแบบกระเป๋าผ้าญี่ปุ่น มีดังนี้ ด้านผลิตภัณฑ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.20) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ สินค้ามีความประณีต ( = 4.44) รองลงมา ได้แก่ รูปทรงแปลกใหม่ ( = 4.37) และสินค้ามีขนาดเหมาะสมกับการใช้งาน ( = 4.36) ด้านความคิดสร้างสรรค์ในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.34) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ สินค้ามีรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงาม ( = 4.37) รองลงมา ได้แก่ สินค้ามีจุดเด่นในชิ้นงานอย่างชัดเจน ( = 4.36) และ สินค้ามีลวดลายทันสมัย ( = 4.29) ด้านการใช้งานในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.34) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ใช้เป็นของฝากหรือของที่ระลึก ( = 4.36) รองลงมา ได้แก่ สินค้ามีขนาดที่เหมาะสม ( = 4.33) และสินค้าสามารถใส่ของได้หลายลักษณะ ( = 4.29) ด้านราคาในภาพรวมอยู่ในระดับดี ( = 4.27) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดได้แก่ สินค้ามีขนาดที่เหมาะสม และ สินค้าสามารถใส่ของได้หลายลักษณะมีค่าเฉลี่ยเท่ากัน ( = 4.27) ด้านช่องทางการจัดจำหน่ายในภาพรวมอยู่ในระดับดีมาก ( = 4.31) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ มีช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์ ( = 4.34) รองลงมาคือ สามารถออกแบบกระเป๋าได้เอง ( = 4.32) และ สามารถทราบรายละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ ( = 4.27)