การศึกษาความพึงพอใจการพัฒนากระเป๋าหูรูดจากผ้าฝ้ายกัดสี ในจังหวัดเชียงราย - ทองชัย, รัปพร; อิ่นคำ, พัชราภรณ์; อุตสาหะ, เอกชัย; ไชยวงศ์, วรรธนะรัตน์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับความพึงพอใจในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์กระเป๋าหูรูดจากผ้าฝ้ายกัดสี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ประชากรทั่วไปที่สนใจ จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม โดยเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงเดือนมิถุนายน 2564 ถึง เดือนกันยายน 2564 ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจที่มีการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าหูรูดจากผ้าฝ้ายกัดสี 1)ด้านรูปแบบพบว่ารูปแบบมีความสวยงาม อยู่ในระดับมาก ( = 4.44) รูปแบบมีความแปลกใหม่ น่าสนใจ อยู่ในระดับมาก ( = 4.47) รูปแบบมีความทันสมัย อยู่ในระดับมาก ( = 4.37) 2) ด้านการใช้งานพบว่าใช้บรรจุสิ่งของเครื่องประดับต่างๆได้ อยู่ในระดับมาก ( = 4.42) ใช้เป็นของฝากของที่ระลึกอยู่ในระดับมาก ( = 4.49) ใช้เป็นกระเป๋าสะพายหรือเครื่องประดับอีกหนึ่งชิ้น อยู่ในระดับมาก ( = 4.40) 3) ด้านราคา พบว่าราคาและคุณภาพมีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก ( = 4.18) ราคาเหมาะสมกับวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิต อยู่ในระดับมาก ( = 4.28) ราคาสามารถจับต้องได้อยู่ในระดับมาก ( = 4.27 ) 4) ด้านสีสันและการใช้วัสดุ พบว่าวัสดุที่ใช้มีความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก ( = 4.39) สีสันของผลิตภัณฑ์มีความสวยงามโดเด่น น่าสนใจ อยู่ในระดับมาก ( = 4.44) การออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าหูรูด โดยการประยุกต์ใช้เทคนิคการกัดสีผ้าฝ้ายเพื่อออกแบบลวดลายและสีสันที่แปลกใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ พบว่าด้านพฤติกรรมการเลือกซื้อ ผู้บริโภคเลือกซื้อกระเป๋าหูรูดจากผ้าฝ้ายกัดสีลายคลื่นมากกว่า คิดเป็นร้อยละ 37.50 รองลงมาคือลายดอกไม้ไฟ คิดเป็นร้อยละ 27.25 และลายเมฆ คิดเป็นร้อยละ 18.25 โดยเลือกซื้อผ่านช่องทาง Facebook มากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 65.25 จำนวนผลิตภัณฑ์กระเป๋าผ้าหูรูดจากผ้าฝ้ายกัดสีที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการซื้อคือ 1 ใบ คิดเป็นร้อยละ 41.00 ในช่วงราคาระหว่าง 50 - 100 บาท คิดเป็นร้อยละ 50.75 โทนสีที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการซื้อคือ โทนฟ้า - น้ำเงิน คิดเป็นร้อยละ 21.50