ต้นทุนผล ตอบแทนและการพัฒนาผลิตภัณฑ์รองเท้าจากผักตบชวา ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา - กาถาไชย, ณัธริณี; บัวงาม, จารุวรรณ; กาถาไชย, ปิรัชฎา; ทิพย์ประเสริฐ, ธิดารัตน์; ชัยโชค, นิรุตติ์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุน ผลตอบแทนและเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์การจักสานผักตบชวากับวัสดุอื่นประยุกต์ให้เกิดผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ และเพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค และปัจจัยการดำเนินการผลิต ในตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา มีกลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และพ่อค้าคนกลาง จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์รองเท้าจากผักตบชวามี ต้นทุนในการผลิต ค่ารองเท้าจักสานผักตบชวาคู่ละ 80 บาท ค่าใช้จ่ายในการผลิต 142 บาทต่อคู่ รวมเป็นต้นทุนทั้งสิ้น 222 บาทต่อคู่ ขายในราคา 259 บาท กำไรต่อคู่คือ 37 บาท การพัฒนาผลิตภัณฑ์การจักสานผักตบชวาประยุกต์ให้เกิดผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ จากการประเมินพบว่า ผู้บริโภคมีความพึงพอใจด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ( = 4.53) รองลงมา ได้แก่ ด้านรูปแบบ ( = 4.45) และด้านประโยชน์ใช้สอย ( = 4.34) ปัญหา และอุปสรรคในการดำเนินงานในภาพรวม อยู่ในระดับ น้อย ( = 2.17) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านการผลิตภัณฑ์ ( = 2.66) รองลงมา ได้แก่ ด้านต้นทุนและค่าใช้จ่าย ( = 2.16) และด้านการผลิต ( = 1.69)