การออมเงินเพื่อเตรียมความพร้อมการเกษียณการทำงานของประชากรในจังหวัดระยอง - จันทร์แก้ว, กชพรรณ; นาคคล้าย, สายชล; ชุ่มเมืองปัก, ดร.พรทิพย์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออมเงินเพื่อเตรียมความพร้อมการเกษียณการทำงานของประชากรในจังหวัดระยอง ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ จำนวนประชากรที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานประกันสังคมในจังหวัดระยอง จำนวน 400,948 ราย (สำนักงานประกันสังคม, 2562) กลุ่มตัวอย่าง 400 ราย ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ ANOVA โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสังคมศาสตร์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบให้ความสำคัญเกี่ยวกับการออมเงินเพื่อเตรียมความพร้อมการเกษียณการทำงานของประชากรในจังหวัดระยองทั้งในภาพรวม และรายด้านรูปแบบการออมเงิน ด้านความรู้ทางการเงิน และด้านทัศนคติการออมเงิน อยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างจำแนกตามสถานภาพส่วนบุคคล พบว่า ระดับความสำคัญ ของการออมเงินเพื่อเตรียมความพร้อมการเกษียณการทำงานของประชากรในจังหวัดระยอง โดยภาพรวม ไม่มีความแตกต่างกัน และเมื่อเปรียบเทียบเป็นรายด้าน ได้แก่ ด้านรูปแบบการออมเงิน ด้านความรู้ทางการเงิน และด้านทัศนคติการออมเงิน ไม่มีความแตกต่างกัน ส่วนการเปรียบเทียบ เป็นรายข้อ พบว่า การออมเงินโดยการซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิต และความไม่แน่นอนของสภาวะเศรษฐกิจมีผลต่อการตัดสินใจเลือกรูปแบบการออมเงินมีความแตกต่างกัน