อิทธิพลของส่วนประสมทางการตลาดในการตัดสินใจซื้อเครื่องประดับไทย ของนักท่องเที่ยวชาวจีน มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน - Xueya, Zhang; อินต๊ะขัน, ดร.ไพฑูรย์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเพื่อศึกษาระดับความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาด 7Ps นักท่องเที่ยวจากมณฑลเสฉวนสาธารณรัฐประชาชนจีน และ เพื่อทดสอบอิทธิพลของส่วนประสมทางการตลาด 7Ps ที่มีต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องประดับไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เก็บข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยซื้อเครื่องประดับไทยจำนวน 521 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิตที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่าระดับความสำคัญของส่วนประสมทางการตลาด 7Ps ต่อนักท่องเที่ยวจากมณฑล เสฉวนสาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจัยในแต่ละด้านโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง อีกทั้ง ปัจจัยด้านราคา ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร และด้านองค์ประกอบทางกายภาพมีอิทธิพลทางบวกต่อการตัดสินใจซื้อเครื่องประดับไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีน ดังนั้นผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับปัจจัยดังกล่าว เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวชาวจีนซื้อเครื่องประดับและส่งผลให้กิจการมีผลการดำเนินงานที่ดีต่อไป