การพัฒนาผลิตภัณฑ์กระเป๋าแฮนด์เมด บ้านเวียงหอม ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย - ยศแสน, จิราวรรณ; สามแก้ว, ลัดดา; กันใจ, วราภรณ์; ศักดิ์กิตติมาลัย, ดร.จิรภา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและออกแบบกระเป๋าแฮนด์เมด 2) เพื่อศึกษาต้นทุนสินค้าของกระเป๋าแฮนด์เมด และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อกระเป๋าแฮนด์เมด กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ประกอบอาชีพทำกระเป๋าแฮนด์เมด หมู่บ้านเวียงหอม ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ กลุ่มผู้บริโภคที่มีความสนใจหรือความต้องการซื้อกระเป๋าแฮนด์เมดในจังหวัดเชียงราย จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก และแบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการศึกษา พบว่า 1) กระเป๋าแฮนด์เมดที่ผู้ศึกษาพัฒนาและออกแบบ มีลักษณะรูปทรงใหม่ สวยงาม และทันสมัย โดยผสมผสานความทันสมัยกับภูมิปัญญาดั้งเดิม 2) ต้นทุนในการผลิตกระเป๋าแฮนด์เมดขนาดพกพาขนาดเล็ก 10 ใบ มีต้นทุนในการผลิต 325 บาท แบบใส่ธนบัตร 5 ใบ มีต้นทุนในการผลิต 450 บาท และแบบสะพายข้าง 5 ใบ มีต้นทุนในการผลิต 897.50 บาท และ 3) ความพึงพอใจของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์กระเป๋าแฮนด์เมด ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.58) เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการจัดจำหน่าย ( = 4.66) รองลงมา คือ ด้านผลิตภัณฑ์กระเป๋าแฮนด์เมด ( = 4.55) และด้านประโยชน์การใช้งาน ( = 4.54) ตามลำดับ