การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ไผ่ บ้านแม่แพง ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย - ไชยวงค์, นรินทร์พร; ใจเผือ, ธนันนิดา; ยังประสงค์, ปาริชาติ; อุตสาหะ, เอกชัย (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาต้นทุนและการจัดจำหน่ายเครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่มีต่อเครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ไผ่ เพื่อพัฒนาเครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ไผ่ บ้านแม่แพง ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ กลุ่มจักสานบ้านแม่แพง ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ ระหว่าง 51 – 60 ปี ประกอบอาชีพผลิตเครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ไผ่เป็นอาชีพเสริม มีการศึกษาอยู่ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น ข้อมูลทั่วไปของเครื่องจักสานโคมไฟจากไม้ไผ่ วัตถุดิบหลักที่นำมาผลิตคือไม้ไผ่ ซึ่งมีการซื้อวัตถุดิบจากพ่อค้าคนกลาง และมีการจัดจำหน่ายส่งให้กับพ่อค้าคนกลาง ปัจจัยที่ทำให้สนใจในการจักสาน คือ หารายได้เสริม ความชอบส่วนตัว งานอดิเรกและเป็นประเพณีวัฒนธรรม ต้นทุนในการผลิตเครื่องจักสานโคมไฟต่อการผลิต 10 ชิ้น ได้แก่ กระบอกไม้ไผ่ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 20.00 บาทแชล็คทาสี ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 19.00 บาท หลอดไฟ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 8.40 บาท สายไฟ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 11.12 บาท ปลั๊กไฟ ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 5.00 บาท เชือก ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 5.00 บาท แปรงทาสี ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.50 บาท ปัญหาและอุปสรรคการผลิตเครื่องจักสานโคมไฟ เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านสินค้าผลิตภัณฑ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ( =4.01) รองลงมา ด้านต้นทุนและค่าใช้จ่ายและด้านการผลิต มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ ( =3.72) และด้านการผลิต มีค่าลี่ยเท่ากับ ( =3.62)