การศึกษาความพึงพอใจของผู้ตอบแบบสอบถาม ต่อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระดาษสา จังหวัดเชียงราย - ต๊ะวัน, อวยพร; กุลพรหม, กมลวรรณ; พิบูลศรี, วริศรา; นัยนา, กัญญาภัทร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระดาษสา ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระดาษสา และศึกษาความพึงพอใจของผู้สนใจในผลิตภัณฑ์จากหัตถกรรมกระดาษสา ในจังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ประชาชนทั่วไปที่สนใจในผลิตภัณฑ์จากหัตถกรรมกระดาษสา ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 200 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากหัตถกรรมกระดาษสา มีการนำภูมิปัญญาดั้งเดิมมาปรับปรุงพัฒนา ให้มาเป็นภูมิปัญญาสมัยใหม่ มีการผสมผสานรูปแบบดั้งเดิมและรูปแบบพัฒนากันอย่างกลมกลืนเหมาะสม มีคุณภาพและมีคุณค่าให้แปลกใหม่ จากการใช้เทคนิคการสร้างลวดลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามและเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค พฤติกรรมของผู้บริโภคต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระดาษสา มีความต้องการซื้อ ออทัมน์วอลเปเปอร์ ในระดับปานกลาง มีความต้องการซื้อโคมไฟดาวน้อย ในระดับปานกลาง และมีความต้องการซื้อสมุดมหัศจรรย์ทำมือ ในระดับปานกลาง จุดประสงค์หลักที่ผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์คือรูปแบบลวดลายสะดุดตา ความคุ้มค่าของผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อ อยู่ในระดับปานกลาง และผู้บริโภคมีความต้องการซื้อทางออนไลน์และหน้าร้าน คิดเป็นร้อยละ 44.00 ความพึงพอใจของผู้ตอบแบบสอบถามต่อผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระดาษสา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.54) เมื่อพิจารณาเป็นแต่ละด้าน พบว่า ความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์กระดาษสา ในทุกด้านอยู่ในระดับมาก ในขณะด้านผลิตภัณฑ์มีความสวยงามมีค่าเฉลี่ยความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์กระดาษสาสูงสุด ( =3.69) รองลงมาคือด้านผลิตภัณฑ์มีขนาดและรูปแบบเหมาะสม ( =3.55) และด้านผลิตภัณฑ์มีความคุ้มค่าและด้านผลิตภัณฑ์มีราคาสมเหตุสมผลมีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ( =3.51)