การพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื้อจากผ้าฝ้ายทอมือ บ้านปิน ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา - เตชะธีระเศรษฐ์, ภัทรา; ดวงบุผา, สุวพิชชา; แสงงาม, ณัฐพล; ปิงยศ, อดิศร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื้อจากผ้าฝ้ายทอมือ และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้สนใจผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าฝ้ายทอมือ บ้านปิน ตำบลบ้านปิน อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์เสื้อจากผ้าฝ้ายทอมือบ้านปิน จำนวน 100 คน วิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างศึกษาใช้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (purposive sampling) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายทอมือที่ผู้ศึกษาได้ทำการพัฒนา ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เสื้อที่มีลวดลายจากเศษผ้าซิ้นให้สวยงามและหลากหลาย เป็นการเพิ่มสีสันและลวดลายโดยเพิ่มลวดลายจากผ้าซิ้นที่มีสีสัน เพิ่มความทันสมัย และออกแบบให้เหมาะสำหรับการนำไปใช้งาน ผลการศึกษาความพึงพอใจต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสื้อจากผ้าฝ้ายทอมือในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก ( =3.97) เมื่อพิจารณารายละเอียดในแต่ละด้านพบว่า ด้านที่มีระดับค่าเฉลี่ยความพึงพอใจสูงที่สุด คือ ด้านผลิตภัณฑ์ ( =4.09) รองลงมาคือ ด้านราคา ( =4.06) ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ( =3.89) และด้านการส่งเสริมการขาย ( =3.85) ตามลำดับ