การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชงของบ้านพญาเลาอู ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย - ชาวไพร, วิมลศิริ; มาน้อย, สิราวรรณ; ไม้ขนุน, สุณัฐฐา; กาซ้อน, ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชง 2) เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชง และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจ ในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชง โดยมีพื้นที่ในการศึกษาได้แก่ บ้านพญาเลาอู ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ผลิตผ้าทอใยกัญชง บ้านพญาเลาอู ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย จำนวน 30 คน โดยใช้การสัมภาษณ์แบบเจาะลึกและแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชงที่พัฒนาอยู่ในรูปแบบของเสื้อสตรี โดยเพิ่มความทันสมัยแต่ยังคงแสดงความเป็นเอกลักษณ์ มีการออกแบบที่ใช้สีเหมาะสมกับสตรีวัยทำงาน และลวดลายที่ทอมีความเหมาะสมกับเนื้อผ้าใยกัญชง 2) การผลิตเสื้อจากผ้าทอกัญชงมีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 735.63 บาทต่อผืน และผลตอบแทน 1,200 บาทต่อผืน และ 3) ความพึงพอใจในการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าทอใยกัญชงในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.81) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด ได้แก่ ด้านวัฒนธรรม ( =4.05) รองลงมา ได้แก่ ด้านความสวยงาม และด้านลวดลาย ( =3.90, =3.88)