ต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายของผู้ประกอบการในตำบลหนองแรด อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย - อุตสาหะ, เอกชัย; บัวระพา, พรพิรุณ; อุ่นเรือน, พีราวรรณ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายและเพื่อศึกษาปัจจัยการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายของผู้ประกอบการในตำบลหนองแรด อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้ประกอบการผู้สานตะกร้าหวายใน ตำบลหนองแรด อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย จำนวน 44 ราย และ เครื่องมือที่ใช้เก็บในการรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ข้อมูลทั่วไป ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชายมีอายุระหว่าง 51-60 ปี สถานภาพสมรส จำนวนสมาชิกในครัวเรือน 4-6 คน ประกอบอาชีพผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายเป็นอาชีพเสริมและประกอบอาชีพเกษตรเป็นหลัก วัตถุดิบหลักที่นำมาผลิตซื้อมาจากพ่อค้าคนกลาง จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านพ่อค้าคนกลาง ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาราคาจำหน่ายผลิตภัณฑ์มีการเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าและขึ้นอยู่กับต้นทุนการผลิต (2) ต้นทุนในการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายเฉลี่ยโดยมีต้นทุนวัตถุดิบทางตรง 51,174.61 บาทต่อปี ต้นทุนค่าแรงงานทางตรง 45,821.62 บาทต่อปี ส่วนค่าใช้จ่ายประกอบด้วยต้นทุนวัตถุดิบทางอ้อม คือต้นทุนสีเคลือบเงาเฉลี่ย 3,044.50 บาทต่อปี ต้นทุนน้ำมันเบนซินเฉลี่ย 831.92 บาทต่อปี ต้นทุนเชือกถักหวายสีขาวเฉลี่ย 52,421.06 บาทต่อปี ต้นทุนเชือกถักหวายสีแดงเฉลี่ย 44,560 บาทต่อปี ต้นทุนวัสดุอุปกรณ์ใช้ไป 1,684.27 บาทต่อปี และค่าใช้จ่ายในส่วนของเครื่องมือและอุปกรณ์ ได้แก่ มีดเหลา 102.47 บาท ค้อน 52.79 บาท ตลับเมตร 90.34บาท กรรไกรตัดเหล็ก 154.79 บาท กรรไกรตัดหวาย 233.11 บาท ปืนยิงแม็กปั๊มลม 780.90 บาท และ ปั๊มลม 4,815.90 บาท รวมต้นทุนในการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวาย 205,768.28 บาทต่อปี (3) การผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายมีรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่อปีเท่ากับ 245,680 บาทและผลการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายเฉลี่ยต่อปีพบว่ามีอัตรากำไรต่อต้นทุน 19.40% อัตรากำไรสุทธิ 16.25% อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานต่อขายสุทธิ 16.25% และอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน 19.40% (4) ปัจจัยการดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์ตะกร้าหวายภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดด้านผลิตภัณฑ์ รองลงมา ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการตั้งราคา และด้านการส่งเสริมการขาย ตามลำดับ