อิทธิพลของความสามารถในการจัดการความรู้ที่มีต่อความสำเร็จของธุรกิจ กรณีศึกษาธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย - ทิพย์ศรี, ณภัทร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของความสามารถในการจัดการ ความรู้ที่มีต่อความสำเร็จของธุรกิจ กรณีศึกษาธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย เก็บ รวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย จำนวน 185 ราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การถดถอย ผลการวิจัย พบว่า ความสามารถในการจัดการความรู้ของธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ ในประเทศไทย โดยรวมอยู่ในระดับมาก สำหรับความสำเร็จของธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ใน ประเทศไทยโดยรวมอยู่ในระดับมาก นอกจากนี้ผลการวิจัยยังพบว่า ความสามารถในการจัด การความรู้มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความสำเร็จของธุรกิจส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทย โดยสรุป ผลการวิจัยนี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางการพัฒนาความสามารถในการจัดการความรู้ของธุรกิจ ส่งออกเฟอร์นิเจอร์ในประเทศไทยเพื่อนำไปสู่ศักยภาพทางการแข่งขันของธุรกิจในต่างประเทศต่อไป