ความสามารถการเป็นผู้ประกอบการกับความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ วิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในจังหวัดเชียงราย - ทิพย์ศรี, ณภัทร; สมเสมอ, ภัทราพร; จิตจำนงค์, กนกอร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2017)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อศึกษาความสามารถการเป็นผู้ประกอบการกับความสำเร็จในการประกอบธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดเชียงราย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อม ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 397 ราย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติ F-test และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ แบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ความสามารถการเป็นผู้ประกอบการของวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม ในจังหวัดเชียงราย มีความสามารถอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นราย ด้าน พบว่า ส่วนใหญ่มีความสามารถด้านความเป็นอิสระ รองลงมา การยอมรับความเสี่ยง และความสามารถเชิงรุก ตามลำดับ สำหรับผลการเปรียบเทียบความสามารถการเป็นผู้ ประกอบการ จำแนกตามประเภทของธุรกิจ และระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจ พบว่า ประเภทของธุรกิจ และระยะเวลาในการดำเนินธุรกิจต่างกัน มีความสามารถการเป็นผู้ ประกอบการไม่ต่างกัน นอกจากนั้น ผลการศึกษาครั้งนี้ ยังพบว่า ความสามารถการเป็นผู้ ประกอบการ ทั้ง 5 ด้าน ได้แก่ ความเป็นอิสระ ศักยภาพทางนวัตกรรม การยอมรับความ เสี่ยง ความสามารถเชิงรุก และการแข่งขันเชิงรุก มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความสำเร็จใน การประกอบธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยผลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้ นำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผน พัฒนาความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการเพื่อให้ธุรกิจวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมประสบความสำเร็จและมีศักยภาพทางการแข่งขันใน ตลาดต่อไป