การลดต้นทุนการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรม โดยการใช้ดอกไม้อบแห้งจากซิลิกาในโรงแรมอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย - คำแดง น้ำทิพย์; กาซ้อน กัสมา; วงค์ชัย วิไลลักษณ์; ศรีวิชัย พีระพล (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการลดต้นทุนดอกไม้ในการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรม โดยการใช้ซิลิกาในการอบแห้งดอกไม้ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนในการใช้งานดอกไม้สดกับการใช้ดอกไม้อบแห้ง และเพื่อสำรวจความคิดเห็นต่อการใช้ดอกไม้อบแห้งในการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรมของผู้ประกอบการโรงแรม ในอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย ประชากร คือ ผู้ประกอบการโรงแรม หัวหน้าฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และพนักงานโรงแรม อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย จำนวน 13 โรงแรม โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง โรงแรมละ 2 คน เพื่อให้กลุ่มตัวอย่างที่มีลักษณะตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย รวมจำนวน 26 คน เครื่องมือคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การลดต้นทุนดอกไม้ในการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรม การตกแต่งด้วยดอกไม้สดมักมีต้นทุนสูง จึงมีทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดต้นทุนในการใช้ดอกไม้ในการตกแต่ง คือการใช้ดอกไม้อบแห้งจากซิลิกา ซึ่งช่วยให้ดอกไม้คงรูปและสีสันไว้ได้นาน เมื่อเปรียบเทียบต้นทุนการใช้ดอกไม้สดและดอกไม้อบแห้งโดยการใช้ซิลิกา ในการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรม พบว่า การใช้ดอกไม้อบแห้งโดยการใช้ซิลิกา มีต้นทุนต่อครั้งน้อยกว่าการใช้ดอกไม้สด 204.29 หรือคิดเป็นร้อยละ 45.40 ในส่วนความคิดเห็นการต่อใช้ดอกไม้อบแห้งในการตกแต่งสถานที่และจัดกิจกรรมของผู้ประกอบการ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก และพบว่า การใช้ดอกไม้อบแห้งในการตกแต่งสถานที่ สามารถลดต้นทุนการจัดกิจกรรมได้ มีความสวยงามและมีความคุ้มค่าในการใช้ดอกไม้แห้งในการตกแต่งสถานที่กิจกรรม รวมถึงอายุการใช้งานของดอกไม้อบแห้งมีความยาวนาน