นวัตกรรมการให้บริการที่ส่งผลต่อการยอมรับและใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชัน TIK TOK ของผู้ใช้บริการในจังหวัดเชียงราย - กันธะชัย อรกัญญา; พิทักษ์สิกุล สุรินทร์; ดีวิท สุธีรา; ขัตติยะ สุทธดา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษานวัตกรรมการให้บริการแอปพลิเคชัน TIK TOK ของผู้ใช้บริการ และ2) ศึกษาการยอมรับแอปพลิเคชัน TIK TOK ของผู้ใช้บริการ โดยใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบโดยบังเอิญ (Accidental Samplings) จากผู้ใช้บริการแอปพลิเคชัน TikTok ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 400 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ซึ่งสามารถสรุปผลการวิจัย ดังนี้ ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่า เป็นเพศหญิง ส่วนใหญ่มีอายุ 20-30 ปี มีระดับการศึกษามัธยมศึกษา อาชีพอื่นๆ เช่น นักเรียน นักศึกษา ฯลฯ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 10,000 บาท ผลการวิเคราะห์นวัตกรรมบริการแอปพลิเคชัน TikTok ของผู้ใช้บริการ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่ให้ค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านเทคโนโลยี เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านข้อมูลสารสนเทศ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ส่วนด้านกระบวนการ ด้านเทคโนโลยี และด้านสภาพแวดล้อม พบว่า โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ผลการวิเคราะห์การยอมรับและใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชัน TikTok ของผู้ใช้บริการ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ขั้นที่ให้ค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ขั้นประเมินค่า และขั้นยอมรับ เมื่อพิจารณาเป็นรายขั้น ทุกขั้น ได้แก่ ขั้นรับทราบ ขั้นสนใจ ขั้นประเมินค่า ขั้นทดลองใช้ และขั้นยอมรับ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุด ซึ่งมีข้อเสนอแนะและข้อมูลเพิ่มเติมคือ เจ้าของแอปพลิเคชัน TikTok ควรให้ผลประโยชน์ที่เป็นธรรมแก่ลูกค้าหรือผู้ใช้ และควรคัดกรองข้อมูลข่าวสารหรือสาระที่จะสื่อสารผ่าน TikTok และผลการวิเคราะห์นวัตกรรมการให้บริการที่ส่งผลต่อการยอมรับและใช้เทคโนโลยีแอปพลิเคชัน TikTok ของผู้ใช้บริการ เมื่อพิจารณาค่า Sig. ณ ระดับนัยสำคัญที่ .05 โดยอธิบายตามลำดับมากที่สุดไปน้อยที่สุด คือ ด้านเทคโนโลยี ด้านข้อมูลสารสนเทศ ด้านสภาพแวดล้อม และด้านกระบวนการ ตัวแปรที่มีอิทธิพล ได้แก่ ด้านเทคโนโลยี