ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก - สุนทรวินิต วชิรญาณ์; พรพันธ์เดชวิทยา ไพรัช; ชุ่มเมืองปัก พรทิพย์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก 2) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก จำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน และประสบการณ์การทำงาน และ 3) เพื่อศึกษาผลกระทบของปัจจัยที่มีต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก ดำเนินการวิจัยเชิงปริมาณ โดยสำรวจข้อมูลจากนักบัญชีในภาคตะวันออก จำนวน 384 ราย โดยใช้ทั้งสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอ้างอิง ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออกที่เรียงลำดับความสำคัญ ได้ดังนี้ 1) ความรู้ความสามารถ มีความสำคัญอยู่ในระดับมาก ( = 4.36) 2) ทักษะความเป็นมืออาชีพ มีความสำคัญอยู่ในระดับมาก ( = 4.25) และ 3) จรรยาบรรณวิชาชีพบัญชีมีความสำคัญอยู่ในระดับมาก ( = 4.15) ตามลำดับ ผลการเปรียบเทียบระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก พบว่า จำแนกตามสถานภาพส่วนบุคคลของนักบัญชีในภาคตะวันออกในภาพรวม ด้านเพศ อายุ วุฒิการศึกษา ตำแหน่งงานในปัจจุบัน และประสบการณ์การทำงาน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 นอกจากนี้ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านความรู้ความสามารถ ด้านทักษะความเป็นมืออาชีพ และด้านจรรยาบรรณวิชาชีพบัญชี มีผลกระทบ เชิงบวกต่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพของนักบัญชีในภาคตะวันออก