อิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ของกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ - เลิศคำ มนณกร; ถึงการ ศิริรัตน์; กัณตา ปวีณา; อินตา อนงค์; เชื้อเมืองพาน อรวรรณ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของอัตราส่วนทางการเงินที่มีผลต่อราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยของกลุ่มอุตสาหกรรมบริการ โดยรวบรวมข้อมูลจากงบการเงินย้อนหลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 - 2565 จำนวน 198 ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา การวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่าอัตราส่วนทางการเงิน ได้แก่ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นและอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นส่งผลเชิงบวกต่อราคาหลักทรัพย์ อาจเป็นเพราะว่าการระดมเงินที่มาจากในส่วนของหนี้สินจะดีกว่าที่มาจากส่วนของผู้ถือหุ้นเนื่องจากสามารถประหยัดภาษีได้และเจ้าหนี้มีการกำกับดูแลที่ดีกว่าและอัตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้นเป็นปัจจัยที่สำคัญของนักลงทุนที่จะได้รับผลตอบแทนในอัตราที่สูง และพบว่าอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์และอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์รวมนั้นส่งผลเชิงลบต่อราคาหลักทรัพย์ แสดงให้เห็นถึงหนี้สินที่ได้กู้ยืมมานั้น ไม่ได้เป็นการกู้ยืมมาเพื่อการขยายกิจการหรือการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มแต่อาจเป็นการกู้ยืมมาเพื่อชำระหนี้หรือการขาดสภาพคล่องของกิจการ