ประสิทธิภาพของการปฏิบัติงานสำหรับนิสิตฝึกงานด้านการบัญชีในมุมมองของผู้มีส่วนได้เสีย - สาระพัด ดร.สมบูรณ์ (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบปัจจัยที่ส่งผลต่อระดับประสิทธิภาพของการปฏิบัติงาน สำหรับนิสิตฝึกงานด้านการบัญชีในมุมมองของผู้มีส่วนได้เสีย ประเภทองค์กรธุรกิจที่มีส่วนร่วมในการให้โอกาสแก่นิสิตสาขาการบัญชี คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าร่วมฝึกงาน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากสถานประกอบการจำนวน 146 แห่ง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์สหสัมพันธ์พหุคูณ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า ระดับจริยธรรมในวิชาชีพและระดับความรู้ความสามารถเชิงเทคนิค ส่งผลกระทบทางบวกต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของนิสิตฝึกงานด้านบัญชี โดยมีความสามารถในการอธิบายได้ร้อยละ 53 ได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.01 ข้อเสนอแนะที่สำคัญของการวิจัยคือ ผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีควรให้ความสนใจเป็นพิเศษในการพัฒนาจริยธรรมด้านวิชาชีพ และพัฒนาความสามารถทางเชิงเทคนิคในการปฏิบัติงานเพื่อให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม เทคโนโลยี ทำให้มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น