ปัจจัยที่ส่งผลต่อการก่อหนี้ในระบบภาคครัวเรือนในจังหวัดเชียงราย - บังกิโล ดร.เดชอนันต์; สำราญ วิภา; หอมละออ ดร.ธนพร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
ด้วยสภาพของประชาชนภาคครัวเรือนมีการก่อหนี้สินมากขึ้น ภาคครัวเรือนมีภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง มีหนี้สินมากกว่าเงินออม ผู้วิจัยจึงได้ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการก่อหนี้ในระบบภาคครัวเรือนในจังหวัดเชียงราย โดยการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรู้ทางการเงิน พฤติกรรมทางการเงิน ทัศนคติทางการเงิน ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ และปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ต่อการก่อหนี้ในระบบครัวเรือนของประชากรในจังหวัดเชียงราย กลุ่มตัวอย่างของงานวิจัยคือ ประชากรที่มีครัวเรือนอยู่ในจังหวัดเชียงราย ทั้งเพศชายและเพศหญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไป จำนวน 389 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูลในงานวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม (Questionnaire) โดยทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติถดถอยลอจิสติกส์ (Logistic Regression) วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต้นและตัวแปรตาม ผลการวิจัย พบว่า การก่อหนี้ในระบบของครัวเรือนส่วนใหญ่มาจากปัจจัยเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้เกิดการก่อหนี้ จำนวน 203 ราย วงเงินกู้แต่ละรายอยู่ที่ไม่เกิน 100,000 บาท จากการวัดระดับทักษะทางการเงิน พบว่า ระดับความรู้ทางการเงินสูง ระดับพฤติกรรมทางการเงินปานกลาง และทัศนคติทางการเงินปานกลาง โดยส่วนมากผู้ที่ก่อหนี้จะเป็นกลุ่มประชากรเพศหญิง อายุ 20 – 30 ปี ระดับการศึกษาอยู่ที่ปริญญาตรี โดยประกอบอาชีพค้าขาย จำนวนสมาชิกครัวเรือน จำนวน 3 – 5 คน รายได้เฉลี่ยต่อครัวเรือนอยู่ที่ 10,001 – 30,000 บาท ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยรวมต่อครัวเรือนอยู่ที่ 10,001 – 30,000 บาท จากผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ทักษะทางการเงิน ได้แก่ (1) ความรู้ทางการเงิน (2) พฤติกรรมทางการเงิน (3) ทัศนคติทางการเงิน มีความสัมพันธ์ต่อการก่อหนี้ในระบบของครัวเรือนในจังหวัดเชียงราย ส่วนปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ (1) เพศ (2) อาชีพ (3) ระดับการศึกษา (4) จำนวนสมาชิกครัวเรือน (5) ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อเดือนของครัวเรือน มีความสัมพันธ์ต่อการก่อหนี้ ในระบบครัวเรือนในจังหวัดเชียงราย และปัจจัยด้านเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 มีความสัมพันธ์ต่อการก่อหนี้ ในระบบครัวเรือนในจังหวัดเชียงราย ดังนั้น การสร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับทักษะทางการเงินให้กับภาคครัวเรือน รวมทั้งการวางแผนทางการเงินทั้งระยะสั้นและระยะยาวจะช่วยให้ภาคครัวเรือนสามารถตัดสินใจเลือกใช้บริการทางการเงินได้อย่างเหมาะสม สามารถปรับตัวได้ทันต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจถดถอย เพื่อป้องกันการเกิดหนี้สินเกินตัวในอนาคตและทำให้สถานภาพทางการเงินของครัวเรือนมีความมั่นคงต่อไปได้