การพัฒนาและศึกษาต้นทุนผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งกล้วยในตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย - บุญประกอบ วิลาวัลย์; อุตสาหะ เอกชัย; ฉวีรักษ์ อัครเดช; พรสันเทียะ ณัฐภัทร (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาความพึงพอใจของผู้บริโภคเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งกล้วย และเพื่อศึกษาต้นทุนและการกำหนดราคาขายผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งกล้วย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้บริโภคทั่วไปในตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย จำนวน 400 คน กำหนดกลุมตัวอย่างเฉพาะเจาะจง โดยพิจารณาจากความสนใจของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และใช้สถิตเชิงพรรณนาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ความพึงพอใจการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งกล้วย ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (=4.83) เมื่อนำพิจารณาแต่ละด้าน พบว่าด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสูดได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ มีความเป็นเอกลักษณ์ เนื้อสัมผัสเฉพาะ มีกลิ่นหอมของกล้วย (=4.86) รองลงมาได้แก่ ด้านบรรจุภัณฑ์ มีข้อความแสดงวันผลิตและวันหมดอายุชัดเจน (=4.85) ด้านการส่งเสริมการขาย มีการจัดโปรโมชั่น ที่น่าสนใจ (=4.83) ด้านช่องทางจำหน่าย มีการขายออนไลน์ผ่านช่องทางเพจ Facebook (=4.83) และด้านราคา มีราคาบอกที่ชัดเจนได้มีความเหมาะสม (=4.79) ต้นทุนรวมของผลิตภัณฑ์คุกกี้แป้งกล้วย เท่ากับ 422.93 บาท เฉลี่ยถุงละ 26.46 บาท การกำหนดราคาขายเพื่อให้ได้กำไร 20% จากราคาทุน ราคาขายจะต้องไม่ต่ำกว่า 31.75 บาท/ถุง จึงกำหนดราคาขายถุงละ 39 บาท