การพัฒนาและออกแบบเสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้าในจังหวัดเชียงราย - ภารสว่าง พัฐสุดา; คำมูล สิรีธร; ปะละจันทร์ เขมิสรา; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การพัฒนาและออกแบบเสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้าในจังหวัดเชียงราย ครั้งนี้ผู้วิจัยได้กำหนดวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ เพื่อพัฒนาและออกแบบเสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้า เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์เสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ ประชากรทั่วไปในจังหวัดเชียงราย จำนวน 201 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21-30 ปี ความพึงพอใจต่อผลิตภัณฑ์เสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้า ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.30) เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านช่างทางการจัดจำหน่าย ค่าเฉลี่ยสูงสุด ( =4.47) เป็นการขายตามท้องตลาด ตลาดนัด ถนนคนเดิน รองลงมา ได้แก่ ด้านประโยชน์การใช้สอย ( =4.35) สวมใส่ง่ายสะดวกไม่ยุ่งยากต่อการสวมใส่ ด้านผลิตภัณฑ์ ( =4.31) ผลิตภัณฑ์มีความประณีตของการออกแบบและตัดเย็บ และด้านราคา ( =4.08) เสื้อแฟชั่นจากผ้าขาวม้ามีการระบุราคาผลิตภัณฑ์ไว้ชัดเจน