การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เนคไทลายชาติพันธุ์อาข่า ในตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - มีศิลป์ ปรางค์ทิพย์; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การศึกษาการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เนคไทลายชาติพันธุ์อาข่าในตำบลห้วยชมภูอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์เนคไทลายชาติพันธุ์อาข่า และเพื่อทราบต้นทุนของผลิตภัณฑ์เนคไทลายชาติพันธุ์อาข่า กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือกลุ่มบ้านใหม่พัฒนา ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงรายจำนวน 400 ราย การศึกษาใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลโดยการออกแบบสอบถามโดยเก็บรวบรวมข้อมูลช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม 2565 ผลการศึกษาพบว่า จากการพัฒนาเนคไทลายปักอาข่าที่นำมาพัฒนาให้มีสีสันขึ้นและนำลายมาผสมผสานเข้ากัน เพื่อให้มีความงดงามมีจุดเด่นมากขึ้นจากลวดลายเดิมและยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของอาข่าอย่างเห็นได้ชัดเจนจึงมีลายภาพที่ดูเหมือนจริงจากการพัฒนาของลวดลายรูปแบบเดิม ต้นทุนการออกแบบเนคไทลายปักอาข่า พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามมีต้นทุนรวมของการออกแบบลวดลายเสื้อไทใหญ่เพื่อนำไปทำผลิตภัณฑ์เนคไทลายดอกไม้ไฟ 279 บาท/เส้น และเนคไทลายธรรมชาติ 370 บาท/เส้น