ต้นทุน ผลตอบแทนและการพัฒนาการออกแบบลวดลายพรมเช็ดเท้าแฟนซี บ้านป่าบง ตำบลหัวง้ม อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย - ญารังษี คมกริช; อินต๊ะ กนกกุล; แก้วพุ่น ปวีณา; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนในการเย็บพรมเช็ดเท้า เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของผู้เย็บพรมเช็ดเท้า เพื่อประเมินความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาลวดลายใหม่ของพรมเช็คเท้าแฟนตาซี กลุ่มประชากรที่ใช้ศึกษาคือ ผู้เย็บพรมเช็ดเท้า จำนวน 20 รายการศึกษาใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถาม เก็บรวบรวมข้อมูลช่วงเดือนมิถุนายน ถึง เดือนกันยายน 2564 ผลการวิจัยพบว่า ต้นทุนในการเย็บพรมเช็ดเท้าต่อ 1 ผืน ผู้ตอบแบบสอบถาม มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ยต่อผืน เท่ากับ 79.45 บาท ผลตอบแทนเฉลี่ยต่อผืน เท่ากับ 20.70 บาท กำไรเฉลี่ยต่อต้นทุนเท่ากับ 26.20 บาท กำไรเฉลี่ยต่อยอดขาย เท่ากับ 20.66 บาท ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงาน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีปัญหาด้านผลเสียต่อสายตา รองลงมาผลเสียต่อต้นคอและหลัง ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานในภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ( =1.54) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ปัญหาและอุปสรรคในการเย็บพรมเช็ดเท้า ( =1.78) รองลงมาได้แก่ ปัญหาและอุปสรรคในการจัดหาเศษผ้า ( =1.70) การออกแบบและพัฒนาลวดลายพรมเช็ดเท้าได้ผลิตภัณฑ์ที่มีลวดลายมีความสวยงามและมีจุดเด่นจากลวดลายทั่วไปได้นำไปประเมินการออกแบบของพรมเช็ดเท้า ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.86) เมื่อพิจารณาแล้ว พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านรูปแบบด้านฝีมือการเย็บ ด้านการออกแบบของการเย็บพรมเช็ดเท้า ( = 4.93) รองลงมา ได้แก่ ด้านการใช้สี ( = 4.65)