ต้นทุน ผลตอบแทนและการพัฒนาเสื่อกก บ้านสมบูรณ์ดี ตำบลเม็งราย อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย - ไร่แตง นภิสา; อุดใจ รัตนาวลี; ภูกัน ชลกร; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับต้นทุนและผลตอบแทน และเพื่อศึกษาปัจจัยและปัญหาของผู้ทอเสื่อกก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาคือ ผู้ทอเสื่อกก จำนวน 30 ราย การศึกษาใช้วิธีการรวบรวมข้อมูลโดยแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า ผู้ผลิตเสื่อกกเป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 51–60 ปี ร้อยละ 63.33 การศึกษาอยูในระดับประถมศึกษา ร้อยละ 73.33 อาชีพรับจ้างทั่วไป ร้อยละ 33.33 ใช้วิธีการทอเสื่อด้วยมือ มีประสบการณ์ในการทอเสื่อมากกว่า 15 ปี ร้อยละ 50.00 ต้นทุนในการทอเสื่อเฉลี่ยต่อ 1 ผืน เท่ากับ 336.67 บาท ซึ่งประกอบด้วย วัตถุดิบทางตรงเฉลี่ย 181.33 บาท ค่าแรงงานทางตรงเฉลี่ย 100 บาท และค่าใช้ในการผลิตเฉลี่ย 55.33 บาทผลตอบแทนเฉลี่ยต่อผืน เท่ากับ 478.33 บาท กำไรเฉลี่ยต่อผืน เท่ากับ 141.66 บาท อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน 42.55 % อัตรากำไรสุทธิต่อยอดขายเฉลี่ย 29.61 % การพัฒนาและออกแบบเสื่อกก ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือ ด้านการนำลวดลายไปใช้กับ ผลิตภัณฑ์ ( =4.65) รองลงมาคือด้านลวดลาย ( =4.53) ด้านโครงสร้างของเสื่อ ( =4.52) ด้านฝีมือการทอ ( =4.48) และด้านการใช้สี ( =4.27)