ต้นทุนและผลตอบแทนจากผลิตภัณฑ์ผ้ามัดย้อม ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ - กรเลิศ ปฐมชัย; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนการทำผ้ามัดย้อม และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อการดำเนินการผลิตผ้ามัดย้อม ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนหม้อห้อมทุ่งเจริญย้อมสีธรรมชาติ บ้านทุ่งโฮ้ง ตำบลทุ้งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ จำนวนทั้งหมด 20 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม ผลการวิจัยพบว่า ผลการวิเคราะห์ข้อมูลด้านต้นทุนและผลตอบแทนในการผลิตผ้ามัดย้อม ผ้ามัดย้อมที่นำไปผลิตเสื้อ มีต้นทุนรวมเฉลี่ย 154.00 บาท/ผืน ผลตอบแทนเฉลี่ย 250 บาท/ผืน มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 96 บาท/ผืน กางเกงมีต้นทุนรวมเฉลี่ย 187.17 บาท/ผืน ผลตอบแทนเฉลี่ย 290 บาท/ผืน มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 102.83 ผ้าพันคอมีต้นทุนรวมเฉลี่ย 148.00 บาท/ผืน ผลตอบแทนเฉลี่ย 250 บาท/ผืน มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 102 บาท/ผืน ผ้าเช็ดหน้ามีต้นทุนรวมเฉลี่ย 25.00 บาท/ผืน ผลตอบแทนเฉลี่ย 50 บาท/ผืน มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 25 บาท/ผืน หมวกมีต้นทุนรวมเฉลี่ย 95.00 บาท/ใบ ผลตอบแทนเฉลี่ย 150 บาท/ใบ มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 55 บาท/ใบ กระเป๋ามีต้นทุนรวมเฉลี่ย 100.67 บาท/ผืน ผลตอบแทนเฉลี่ย 150 บาท/ใบ มีกำไรสุทธิเฉลี่ย 49.33 บาท/ใบ ผลการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนของการผลิตผ้ามัดย้อม มีอัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานต่อยอดขายสุทธิ 37.73% และอัตราผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) 60.60% ผลการวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคที่มีผลต่อการดำเนินการผลิตในภาพรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์ รองลงมา ได้แก่ ด้านต้นทุนและค่าใช้จ่าย ด้านการผลิตภัณฑ์