การศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากลวดลายผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง บ้านเวียงหมอก ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย - ต๊ะวัน อวยพร; กาซ้อน ดร.กัสมา (วารสารบัญชีปริทัศน์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาและออกแบบลวดลายผ้าปักของชาติพันธุ์ม้ง 2) เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของผลิตภัณฑ์ผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง และ3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการพัฒนาและออกแบบลวดลายผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ ประชาชนผู้ปักผ้าชาติพันธุ์ม้ง บ้านเวียงหมอก ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จำนวน 10 คน โดยใช้การสัมภาษณ์ แบบเจาะลึกและแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า 1) การพัฒนาลวดลายผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง มีการออกแบบลายปักผ้าให้มีความหลากหลาย ผสมผสานลวดลายต่างๆ ให้เข้ากับลวดลายดั้งเดิมมีการใช้สีมากขึ้นเพื่อเพิ่มสีสันให้ผ้าปัก 2) ต้นทุนและผลตอบแทนของผลิตภัณฑ์ผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง พบว่าต้นทุนผลิตภัณฑ์เสื้อชาติพันธุ์ม้งต่อ 1 ตัว เฉลี่ยเท่ากับ 948.33 บาท ผลตอบแทน 1,500 บาท กำไร 551.66 บาท ต้นทุนผลิตภัณฑ์กระโปรงชาติพันธุ์ม้งต่อ 1 ตัว เฉลี่ยเท่ากับ 1,626.25 บาท ผลตอบแทน 3,125.00 บาท กำไร 1,498.75 บาท ต้นทุนผลิตภัณฑ์กางเกงชาติพันธุ์ม้งต่อ 1 ตัว เฉลี่ยเท่ากับ 532.50 บาท ผลตอบแทน 950 บาท กำไร 217.50 บาท ต้นทุนผลิตภัณฑ์กระเป๋าชาติพันธุ์ม้งต่อ 1 ใบ เฉลี่ยเท่ากับ 495.00 บาท ผลตอบแทน 600.00 บาท กำไร 105 บาท และ 3) ความพึงพอใจในการพัฒนาและออกแบบลวดลายผ้าปักชาติพันธุ์ม้ง ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.53) เมื่อพิจารณาแต่ละด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ด้านความงามทางศิลปะ ( =4.60) รองลงมา ได้แก่ ด้านคุณภาพ ด้านวัสดุ และด้านความเหมาะสมต่อวัฒนธรรม ( =4.50)